FBA Amazon Là Gì? Đầy Đủ Các Nội Dung Quan Trọng Cần Biết

FBA Amazon là gì? FBA là ngành gì? FBA là viết tắt của từ gì? Kinh doanh FBA trên Amazon như thế nào? FBA trên Amazon là gì? Bán hàng FBA là gì? Fulfillment by Amazon là gì? Amazon FBA Vietnam cụ thể như thế nào? Có rất nhiều câu hỏi, cách hỏi nhưng về ý muốn hỏi là một. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật thông tin về hình thức kinh doanh đang rất phát triển này tại Việt Nam qua bài viết này.

Xem ngay: Chuyển Phát Nhanh FBA Amazon

FBA Amazon là gì?

FBA là từ viết tắt của Fulfillment By Amazon (Tạm dịch: Được vận hành bởi Amazon) là một dịch vụ cho người bán hàng (Sellers) trên nền tảng của Amazon. Khi một người bán tham gia vào chương trình FBA, họ có thể gửi hàng vào kho Amazon được đặt trên toàn thế giới. Sau đó, Amazon sẽ tiếp nhận và lưu trữ hàng hóa này trong kho của mình và khi có đơn hàng phát sinh Amazon sẽ thay bạn giao hàng, hỗ trợ chăm sóc khách hàng hiệu quả. FBA Amazon tại Việt Nam là dịch vụ dành cho người bán tại Việt Nam muốn bán hàng trên Amazon.

Dịch vụ FBA của Amazon giúp cho việc bán hàng của nhà bán hàng trở lên dễ dàng hơn. Giảm thời gian vận chuyển hàng, tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Điều này giúp tăng uy tín, khả năng cạnh tranh của Amazon trong thế giới thương mại điện tử (TMĐT).

FBA Amazon có quy trình vận hành theo 6 bước
Quy trình 6 bước để bán hàng trên Amazon FBA

Phân biệt Dropshipping, FBM, FBA Amazon  

Sau khi đã biết được khái niệm cơ bản về FBA là gì? (Hay Amazon FBA là gì?) ở phần trên thì để hiểu rõ hơn chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm 2 khái niệm căn bản nữa trong kinh doanh online mà rất dễ gây rối, nhầm lẫn đó là hình thức Amazon FBM và Dropshipping. 

FBM Amazon là gì? 

FBM Amazon là gì? hay Amazon FBM là gì? đều có cùng 1 ý hỏi. Trong đó, FBM là viết tắt của Fulfillment by Merchant, cũng giống như bán hàng FBA thì với hình thức này người bán phải trưng bày những sản phẩm của họ trên Amazon, nhưng nhà bán hàng tự quản lý tất cả từ kho đến vận chuyển đến khách hàng.

Dropshipping là gì?

Dropshipping một cách đơn giản là một mô hình kinh doanh trong đó người bán chuyển tiếp đơn hàng họ nhận được đến nhà cung cấp (trong hầu hết các trường hợp là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất). Sau đó, nhà cung cấp (Bên thứ 3) sẽ vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Bạn không phải giữ hàng tồn kho khi kinh doanh dropshipping. 

Bạn có thể dùng bất cứ kênh bán hàng nào để tiếp cận với khách hàng miễn là có thể ra đơn hàng. Phổ biến khi bán hàng quốc tế được khách hàng tin cậy qua các uy tín như: Amazon, Ebay, Shopify, Etsy. Trong trường hợp này thì hình thức FBM Amazon là một trong những hình thức của Dropshipping và tối ưu được cho việc vận hành trên FBM Amazon của bạn.

Phân biệt Dropshipping, FBM, FBA Amazon
3 hình thức bán hàng phổ biến

Vậy nên lựa chọn Dropshipping, FBM hay FBA?

Với mỗi hình thức bán hàng trên Amazon FBM hay FBA đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, để nói chính xác cái nào là tốt hơn cho người bán thì thật sự rất khó. Vì vậy, người bán cần tìm hiểu thông tin thật chi tiết và trau dồi thêm các kỹ năng, kiến thức trước khi gia nhập vào thị trường Amazon để phù hợp với đặc thù hàng hóa và nguồn lực của doanh nghiệp mình. Một vài gợi ý cho doanh nghiệp bạn như sau:

Hợp với Amazon FBA

Nếu bạn là doanh nghiệp lớn đang trên đà phát triển, muốn gia tăng doanh số, phát triển vị thế thương hiệu sẽ phù hợp với hình thức FBA Amazon. Hoặc hàng hóa là những sản phẩm nhỏ gọn, có thể vận chuyển nhanh. Những doanh nghiệp đủ lớn, có thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Amazon thì đây sẽ là cơ hội hợp tác lớn, phát triển trong tương lai.

Hợp với Amazon FBM

Nếu bạn là doanh nghiệp là nhỏ lẻ, cá nhân kinh doanh, có mong muốn tăng doanh thu thì hình thức FBM sẽ phù hợp hơn. Bên cạnh đó, với những sản phẩm có kích thước và cân nặng lớn, doanh nghiệp nên chủ động tìm nơi lưu kho và tối ưu chi phí vận chuyển để tiết kiệm.

Hợp với Dropshipping

Với Dropshipping thì bạn không phải lo sản xuất, không phải lo kho bãi hoặc vận hành (gửi hàng cho khách), chi phí để bắt đầu cũng rất thấp, bán trên nhiều nền tảng thương mại điện tử khác nhau được. Với người mới thì bạn có thể luyện tập với cách này trước, sau khi khi tối ưu được nguồn khách, kênh bán hàng và vốn thì bạn có thể hướng tới hai hình thức bán hàng trên Amazon để tối ưu nguồn lực, tăng doanh số.

Lợi ích khi bán hàng trên FBA Amazon

Tại sao nên chọn bán hàng Amazon FBA? Phần dưới đây là những lợi ích mà doanh nghiệp, cá nhân sẽ được hưởng lợi khi tham gia khi chọn Amazon FBA để bán hàng.

Lợi ích khi bán hàng trên FBA Amazon
Có rất nhiều lợi ích khi bán hàng trên Amazon

Vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp, nhanh chóng

Cách vận chuyển hàng trên Amazon là giao hàng nhanh chóng đến tay khách hàng trong thời gian sớm nhất. Vận chuyển Amazon nổi bật có dịch vụ Prime Shipping, qua đó khách hàng có thể nhận được hàng trong vòng 1 ngày sau khi lên đơn hàng. 

Dịch vụ trọn gói, tiện lợi

Khi bán hàng trên Amazon, doanh nghiệp không cần phải quản lý hàng tồn kho, vận chuyển hay đóng gói. Amazon đã hỗ trợ những nhà bán hàng bằng dịch vụ này, giao đến tận tay của người tiêu dùng tại quốc gia mà bạn dự định bán. 

Đảm bảo an toàn, chất lượng hàng hóa

Các kho chứa hàng cực lớn của Amazon được bảo quản rất kỹ lưỡng, đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng, nên vận chuyển hàng Amazon đảm bảo an toàn đối với sản phẩm của người bán. 

Tăng doanh số

Tỷ lệ chốt đơn cao, đóng và giao hàng hóa nhanh chóng, chuyên nghiệp trong khâu phục vụ của Amazon làm tăng sự tín nhiệm và tin tưởng của khách hàng. Qua đó làm giúp bạn tập trung vào phát triển sản phẩm và Marketing làm tăng doanh số đáng kể.

Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Amazon sở hữu đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và tận tình chính. Vì vậy nhà bán hàng không cần phải lo lắng khách hàng của bạn nhận phản hồi chậm và những câu trả lời không hài lòng. Bởi vì đội ngũ chuyên nghiệp và được đào tạo bài bản của Amazon sẽ giúp bạn xử lý tất cả, bao gồm cả việc hoàn tiền. Khách hàng mua hàng tại Amazon được trợ giúp khi có vấn đề đổi trả hàng bảo hành phát sinh, hưởng lợi chế độ chăm sóc khách hàng 24/7.

Sở hữu Buy Box

Nếu sản phẩm của doanh nghiệp bạn có cơ hội nằm trong Buy Box thì đây là một cơ hội rất lớn cho bạn tăng doanh số, lợi nhuận. Bởi vì phần lớn khách hàng đều thích chọn Buy Box khi mua hàng trên Amazon, các sản phẩm nằm trong đây sẽ được vận chuyển nhanh hơn, có nhiều đặc quyền hơn.

Thị trường rộng lớn, cơ hội vươn ra thế giới

Amazon hoạt động tại hơn 18 quốc gia cũng như hỗ trợ giao hàng tại hơn 185 quốc gia trên thế giới cho thấy tiềm năng tiếp cận khách hàng từ khắp nơi khi bán hàng trên Amazon. theo thống kê từ Feed Visor thì có đến 89% người tiêu dùng đồng ý họ ưu tiên mua sản phẩm trên Amazon trước các trang thương mại điện tử khác. Nên nếu sản phẩm của bạn thực sự chất lượng, có lợi thế cạnh tranh thì bạn có cơ hội rất lớn để gian tăng doanh số, lợi nhuận và vươn mạnh mẽ ra thị trường thế giới.

Uy tín thương hiệu

Với nền tảng lớn, nếu các sản phẩm của bạn được ưa chuộng đánh giá tốt và được nhiều lượt mua trên Amazon thì hoàn toàn có thể trở thành một công cụ để bạn marketing sản phẩm trên nhiều thị trường khác nhau. Tăng uy tín của doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm của bạn.

Hạn chế khi kinh doanh trên FBA Amazon

Ngoài những ưu điểm kể trên thì cũng có những hạn chế khi bạn sử dụng hình thức kinh doanh Amazon FBA.

Hạn chế khi kinh doanh trên FBA Amazon
Bảng so sánh lợi ích và những hạn chế khi bán háng trên Amazon FBA

Chi phí cao

Chi phí bán hàng Amazon hay Phí FBA Amazon gồm các loại phí như: 

  • Chi phí lưu kho Amazon: Lưu kho hàng tháng dựa trên hàng lưu kho của bạn chiếm dụng bao nhiêu không gian tại các trung tâm hoàn thiện đơn hàng. Các hàng sản phẩm kích thước tiêu chuẩn có chi phí khác so với sản phẩm quá khổ.
  • Chi phí hoàn thiện đơn hàng của Fulfillment by Amazon: Phí hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA) là khoản phí tính trên mỗi đơn vị để hoàn thiện mục hàng cho khách hàng mua hàng trên Amazon. Phí thay đổi tùy thuộc vào danh mục, kích thước và trọng lượng của mục hàng. (Còn được gọi là phí “lấy hàng và đóng gói”).
  • Lưu trữ dài hạn: Phụ phí hàng lưu kho trong thời gian dài được tính trên các đơn vị sản phẩm đã được lưu trữ ở trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon trên 271 ngày (trên 9 tháng).
  • Phí loại bỏ đơn hàng: Trong trường hợp bạn muốn rút hàng ra khỏi kho Amazon và gửi về kho của mình. Amazon sẽ hỗ trợ rút hàng và chuyển hàng về kho của bạn. Phí được tính trên mỗi đơn vị hàng.

Nhiều quy định khắt khe, thời gian chuẩn bị dài

Mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị kinh doanh trên Amazon. Có nhiều quy định khắt khe, thời gian chờ đợi lâu trước khi sản phẩm xuất hiện trực tuyến lên trang của của Amazon. Quyền truy cập hạn chế vào khoảng không quảng cáo.

Cạnh tranh

Mức độ cạnh tranh khốc liệt, do số lượng seller cùng bán một mặt hàng trên Amazon cao nên tỷ lệ cạnh tranh lớn làm ảnh hưởng đến doanh số, tỷ suất lợi nhuận. 

Không có thông tin khách hàng

Amazon không cho phép hiển thị thông tin khách hàng nên không thể duy trì quan hệ lâu dài với khách cũng như tiếp thị lại.

Dịch vụ FBA Amazon hoạt động như thế nào? Các bước triển khai để kinh doanh trên Amazon

Nghiên cứu quy trình FBA của Amazon để bắt đầu triển khai các bước làm để thu được kết quả như ý nhất khi bán hàng trên Amazon FBA. Bạn tham khảo và làm theo 6 bước.

Dịch vụ FBA Amazon hoạt động như thế nào?

Bước 1: Đăng ký làm nhà bán hàng trên Amazon.

Đầu tiên các bạn cần phải đăng ký tài khoản bán hàng – Seller account tại Seller Center và bắt đầu cài đặt thông tin tài khoản.

Bước 2: Nghiên cứu sản phẩm.

Nghiên cứu sản phẩm sẽ giúp các bạn chọn ra được sản phẩm nào có tiềm năng nhất, giúp bạn thu lời tốt khi kinh doanh trên Amazon. Để xác định được mặt hàng kinh doanh các bạn cần nghiên cứu thị trường, phân tích sản phẩm, các bạn cần lưu ý phân tích:

Categories – Danh mục sản phẩm: Chỉ cần vào trong trang nguồn hàng và tìm kiếm danh mục sản phẩm bạn quan tâm, sau đó xem sản phẩm nào ưng ý, có khả năng bán hàng tốt để lựa chọn.

Keywords – Từ khóa: Việc nghiên cứu từ khóa mà người dùng tìm kiếm về sản phẩm đó cũng rất quan trọng. Hãy xem khi muốn mua sản phẩm đó, người dùng thường tìm kiếm từ khóa nào, độ khó cao không, số lượng người tìm kiếm trung bình theo tháng, năm, giai đoạn nào nhiều, giai đoạn nào ít,…

Đối thủ cạnh tranh: Hãy xem xét khi kinh doanh mặt hàng đó các bạn sẽ cạnh tranh với những đối thủ nào, họ tới từ đâu, những sản phẩm họ kinh doanh là gì và giá cao bao nhiêu.

Bước 3: Tìm kiếm Supplier và đặt hàng mẫu

Đàm phán cụ thể về giá cả, chất lượng sản phẩm và các dịch vụ hỗ trợ để được nhiều ưu đãi nhất.

Bước 4: Chuẩn bị đăng tải lên Amazon

Chuẩn bị nội dung, hình ảnh của sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn của Amazon để đạt được hiệu quả cao nhất cả về duyệt nhanh lẫn kích thích khách hàng.

Bước 5: Gửi hàng đến các kho của Amazon

Kho hàng Amazon tại Việt Nam chưa có nên phải tạo lô hàng gồm các sản phẩm để gửi hàng tới các trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon và sau đó là theo dõi các lô hàng FBA này. Việc này là gửi hàng đến kho của Amazon trên toàn thế giới, tùy thuộc vào nơi mà nhà bán hàng muốn phân phối đến. 

vnEpacket cung cấp dịch cụ chuyển hàng nhanh FBA Amazon bằng hình thức ePacket từ Việt Nam, Trung Quốc đến các kho hàng của Amazon trên toàn thế giới.

Xem bảng giá chi tiết: Dịch vụ vận chuyển phát nhanh Epacket

Xem thêm: Vận chuyển ePacket Là Gì, Những Nội Dung Quan Trọng Cần Biết

FBA Amazon là phải gửi hàng đến các kho của Amazon
Dịch vụ chuyển hàng đến kho Amazon của vnEpacket

Bước 6: Vận hành gian hàng trên Amazon

Khởi chạy sản phẩm (Product launch), quản lý hàng tồn kho và đặt hàng bổ sung.

Câu hỏi thường gặp về dịch vụ FBA Amazon

Tổng hợp một số câu hỏi mà các nhà bán hàng quan tâm và đặt câu hỏi nhiều.

Câu hỏi thường gặp về dịch vụ FBA Amazon

Những sản phẩm nào thì phù hợp với FBA?

Các sản phẩm tiêu dùng nhanh, hàng được bán với tốc độ nhanh, doanh số cao, sản phẩm nhiều (trên mỗi mục hàng) hoặc những mặt hàng cần chú ý trải nghiệm, cần giao hàng nhanh nên sử dụng hình thức hoàn thiện đơn hàng FBA. Những hàng nên tránh sử dụng: hàng nguy hiểm, một số hàng nhạy cảm trong quá trình vận chuyển,…

Amazon có kho ở Việt Nam không?

Kho Amazon ở Việt Nam hay Kho amazon tại Việt Nam hoặc Kho của amazon tại Việt Nam hiện tại không có. Nên muốn sử dụng việc bán hàng Amazon FBA thì phải chuyển hàng đến kho của Amazon trên thế giới.

Phân biệt giữa “Amazon seller là gì?” với “Amazon seller central là gì?” 

Amazon seller là thuật ngữ chỉ bất kỳ người nào bán sản phẩm hoặc dịch vụ trên sàn thương mại điện tử Amazon. Amazon seller có thể là cá nhân, doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và quy mô.

Amazon Seller Central là nơi để tạo tài khoản, thiết lập Amazon seller (Tài khoản người bán trên Amazon). Ở đây chứa toàn bộ thông tin và vận hành gian hàng của bạn trên Amazon.

Tôi có thể lựa chọn trung tâm hoàn thiện đơn hàng nào của Amazon tại Mỹ để gửi hàng FBA từ VN? Vì hiện tại mình thấy có rất nhiều trung tâm hoàn thiện đơn hàng?

Nhà bán hàng sẽ được hệ thống của Amazon hướng dẫn gửi hàng tới một trung tâm hoàn thiện đơn hàng tại Mỹ, sau đó hệ thống Amazon sẽ tự động phân phối hàng đi khắp nước Mỹ tới hơn 150 trung tâm hoàn thiện đơn hàng tại Mỹ để tiếp cận tới khách hàng nhanh nhất có thể.

Hoàn thiện đơn hàng nghĩa là như thế nào?

“Hoàn thiện đơn hàng” là việc hàng hóa, sản phẩm sẽ được giao tới tay người mua như thế nào. Có 2 loại hoàn thiện đơn hàng dành cho nhà bán hàng: Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA) và Hoàn thiện đơn hàng bởi nhà bán hàng (FBM). Với FBA, Amazon sẽ là người chịu trách nghiệm giao hàng tới tay người mua từ các trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon. Ngược lại với FBM, nhà bán hàng sẽ chịu trách nghiệm giao hàng cho người mua từ kho của mình.

Hàng của tôi gửi hàng vào kho Amazon rồi thì có thể bán trên những kênh khác không?

Có. Nhà bán hàng khi gửi hàng vào các trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon hoàn toàn có thể lựa chọn để mở rộng tập khách hàng của mình bằng các sản phẩm như “Hoàn thiện đơn hàng đa kênh (MCF)” cho phép nhà bán hàng bán trên các kênh thương mại điện tử khác, và Amazon sẽ giúp nhà bán hàng vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng của các kênh đó, hoặc nhà bán hàng có thể sử dụng “FBA Export” giúp nhà bán hàng bán trên thị trường các nước khác.

Phí FBA Amazon được áp dụng khi nào?

Amazon chỉ thu phí hoàn thiện đơn hàng – FBA trên mỗi sản phẩm khi sản phẩm đó được bán ra và gửi tới khách hàng. Phí FBA (Bao gồm phí vận chuyển Amazon và phí khác) sẽ chưa được thu khi hàng vẫn đang nằm trong các trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon.

Lời kết

Hy vọng bài viết về FBA Amazon là gì? đã giúp ích cho các nhà bán hàng quan tâm đến nội dung này có một cái nhìn tổng quan và cơ bản nhất về dịch vụ rất được nhiều người quan tâm. Trong các nội dung liên quan tiếp theo, chúng tôi sẽ cố gắng trình bày một cách sâu sắc và cụ thể hơn từng nội dung đã được nhắc đến ở trên.

vnEpacket là đơn vị hàng đầu trong việc vận chuyển hàng ePacket đến các kho của Amazon trên toàn thế giới. Hy vọng được cùng hợp tác với Quý Anh/ Chị trong một phần rất nhỏ của quá trình vận hành và bán hàng trên Amazon.

Viết một bình luận

All in one